Làm thế nào để có một chiếc bu-lông, ốc vít?

Công ty TNHH Xây Lắp Điện Cường Thịnh chuyên cung cấp các loại Máy làm bu-lông, ốc vít chất lượng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Được sự tin tưởng của quý khách hàng trong thời gian qua, Cường Thịnh đẩy mạnh việc việc cung cấp giải pháp, hỗ trợ kĩ thuật, các loại máy sản xuất bu-lông ốc vít, đinh tán, đinh bê tông,....

Vui long liên hệ hotline để được tư vấn trực tiếp 24/7 : 0947205005 

Bu-lông, ốc vít là gì?

bulong ốc vít là gì

Bu lông là một sản phẩm cơ khí được ứng dụng để ghép nối 2 bộ phận máy móc lại với nhau thành một khối. Bu lông gồm 2 phần: đầu và thân, phần thân bao gồm ren để vặn đai ốc. Các đai ốc được sử dụng trên bu lông để thắt chặt và giữ cho phần ghép nối không bị bung ra.

Bu lông có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, nhưng quy trình sản xuất cơ bản giống nhau nhiều. Đầu tiên, dây thép được rèn nguội thành một hình dạng phù hợp, sau đó độ bền được tăng lên nhờ xử lý nhiệt và độ bền được cải thiện bằng xử lý bề mặt, cuối cùng được đóng gói và vận chuyển. Tuy nhiên, đối với các thiết kế bu lông tiên tiến hơn, quy trình sản xuất có thể thêm một số điểm phụ.

Ứng dụng của bu-lông, ốc vít

ứng dụng của bulong ốc vít

  • Ốc vít bắt nhôm được ứng dụng để liên kết một vật, một kết cấu với tường bê tông có vít nở nhựa. Được sử dụng để treo đồ, treo tranh ảnh,...
  • Ốc vít lắp đặt: được ứng dụng trong việc lắp đặt các công trình xây dựng bao gồm vít lắp đặt nở nhựa và vít lắp đặt mặt dựng.
  • Ốc vít đen - ốc vít thạch cao: ứng dụng trong các công trình xây dựng ứng dụng bằng thạch cao hoặc các kết cấu có sử dụng thạch cao.
  • Ốc vít tự khoan: Được ứng dụng trong công nghiệp và sử dụng trong gia đình. Loại này được dùng để bắn vít vào thép, tôn, tường bê tông mà không phải khoan mồi.

Quy trình sản xuất bu-lông, ốc vít

quy trình sản xuất bulong ốc vít

Để tạo bu lông cần thông qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt cùng nhiều loại máy móc khác nhau.

Bước 1: Xử lý đề mặt vật liệu

Trước khi xử lý bề mặt và đi vào sử dụng đều phải tìm hiểu, phụ thuộc vào ứng dụng và nhu cầu của khách hàng.

Thép nguyên liệu được đưa vào lò trong khoảng 30 giờ để thép mềm và dễ uốn. Sau đó thép được xử lý bằng axit sunfuric để làm sạch bề mặt (rỉ sét, bụi bẩn). Để tránh bị mài mòn và tăng độ bền thép sau xử lý được xả ngay với nước sạch và phủ 1 lớp phosphate.

Thép được gia công ở điều kiện nhiệt độ bình thường bên trong những chiếc khuôn với lực nén lớn.

Bước 2: Tạo hình bu-lông và ốc vít

Thép sau khi được sử lý kéo thẳng và được cắt thành những đoạn thẳng bằng nhau dài hơn bulong một chút.

Uốn tròn thân bu-lông tạo dáng cho đầu và cạnh của bu-lông, bẻ đầu bu-lông thành đầu tròn tạo cho đầu bu-lông thành hình lục giác, sau đó máy tiếp tục rèn đầu mũ bu-lông.

Bước 3: Cán ren bu-lông, ốc vít

Một chiếc máy đặc biệt rèn bulong để dễ dàng bắt bulong vào đai ốc tạo rãnh dọc cho bulong, khâu gia công này cũng được làm bằng thép lạnh, các trục cán lớn ép những rãnh dọc theo thân bulong.

Mỗi bulong sẽ lấy một mẫu để đo đường kính, người ta dùng tới những máy đo khác nhau, thước đo tiểu li đo chiều dải của bu lông, máy khác đo độ dày và độ rộng của đầu bu lông.

Khác với bulong, ốc vít được rèn nóng, người ta cắt những vòng xuyến thành các mẫu nhỏ đưa vào nung ở nhiệt độ 1200 độ C để chúng mềm và dễ uốn một máy rèn kim loại dùng thủy lực rèn ốc vít thành hình lục giác một máy gia công khác đục lỗ cho ốc vít máy khác tiện khoan rãnh xoắn trong lòng ốc vít, sau đó phủ lên ốc vít một lớp dầu bóng.

Bước 4: Nhiệt luyện bu-lông, ốc vít

Để tăng khả năng chịu lực, các sản phẩm bu lông ốc vít sau khi hoàn thiện cán ren sẽ được đưa vào lò nung ở nhiệt độ 800 - 10000C để thay đổi cấu trúc thép.

Đây là một trong những bước rất quan trọng để đảm bảo chất lượng của bu lông ốc vít. Sau khi hoàn thành bước này sản phẩm sẽ được nghiệm thu bằng cách đo lực cần thiết để bẻ gãy bu lông ốc vít. Những sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng sẽ bị loại bỏ khỏi dây chuyền sản xuất. 

Bước 5: Xi mạ bu-lông, ốc vít

Tùy thuộc vào yêu cầu của từng lô hàng và mục đích sử dụng của từng loại sản phẩm mà quy trình gia công bu lông ốc vít sẽ được xử lý xi mạ khác nhau.

Những dòng sản phẩm dùng trong nhà ít tiếp xúc với môi trường thường sẽ được mạ niken,  kẽm, crom,... Những dòng sản phẩm dùng ngoài trời còn được nhúng kẽm phủ bề mặt hoặc sơn tĩnh điện để tránh oxy hóa.

Bước 6: Đóng gói sản phẩm

Mỗi dây chuyền sản xuất và nhà máy khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau. Trên hộp và bao bì của sản phẩm sẽ ghi những thông số cần thiết để người tiêu dùng lựa chọn như: kích thước, chất lượng, nguồn gốc, …

Vui lòng tham khảo về đinh tán tại đường link : https://www.maytandinh.com/dinh-tan 

Mọi chi tiết xin liên hệ tại website : https://mayvannang.com